“ข้าวเย็น” ดีต่อสุขภาพ-ช่วยคุมน้ำหนัก

คาร์โบไฮเดรต มีชื่อเสียงว่าเป็นศัตรูของการลดหุ่นเนื่องจากเมื่อกินเข้าไปแล้วจะถูกกลายเป็นพลังงานเพื่อร่างกายใช้ประโยชน์ผลดี แม้กระนั้นถ้ากินมากมายไปน้ำตาลจากแป้งก็จะถูกเก็บมาสะสมไว้ภายในรูปไขมันทำให้อ้วนได้ง่าย

ร้านพวงหรีด

อย่างไรก็ตาม มีข่าวดีสำหรับเพื่อนที่ถูกใจทานอาหารประเภทแป้ง คือ วิธีการทำให้อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเปลี่ยนเป็นแป้งทนย่อยที่ดีต่อสุขภาพและก็การลดหุ่น มารู้จักแป้งทนย่อย ผลดีต่อสถาพทางร่างกาย และก็ของกินประเทศญี่ปุ่นที่กินได้อร่อยแม้ว่าจะปลดปล่อยไว้จนถึงเย็นกัน

รู้จักแป้งทนย่อย
แป้งทนย่อยหรือ Resistant starch (レジスタントスターチ) เป็นแป้งที่เจอในธัญญาหารและก็ถั่วบางประเภท มีอะไมโลสสูง ได้แก่ มันฝรั่งดิบ และก็ในของกินประเภทแป้งที่ทำให้สุกแล้วปลดปล่อยให้เย็นตัวลงหรือนำแช่เย็น แป้งทนย่อยจะผิดย่อยในระบบทางเดินอาหาร และไม่ถูกซับที่ลำไส้เล็ก แม้กระนั้นจะปฏิบัติภารกิจคล้ายใยอาหารที่ถูกส่งผ่านยังลำไส้ใหญ่

เพราะเหตุไรของกินประเภทแป้งปรุงสุกแล้ววางไว้จนถึงเย็นก็เลยเป็นแป้งทนย่อย
ในแป้งดิบและก็ข้าวสารมีโมเลกุลของน้ำตาลเดกซ์โทรสด้ามจับกันด้วยภาระที่หนาแน่นก็เลยทำให้มีเนื้อสัมผัสแข็ง เมื่อให้ความร้อนภาระด้ามจับกันอยู่จะคลายตัวออก ทำให้โปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีอะไมเลสเข้าเสื่อมสภาพแป้งให้เป็นโมเลกุลเดกซ์โทรสที่ร่างกายสามารถซับได้ง่าย แม้กระนั้นเมื่อแป้งสุกเย็นตัวลงภาระที่คลายตัวจนถึงหละหลวมจากความร้อนจะมายึดจับกุมกันแน่นอย่างเดิม ก็เลยทำให้แป้งที่เย็นตัวลงมีรสสัมผัสแข็งและก็เป็นเปรียบเสมือนใยอาหารที่มีประโยชน์ต่อสถาพทางร่างกาย ดังต่อไปนี้

เป็นใยอาหารที่ดีต่อสุขภาพ
ของกินประเภทแป้งที่ปลดปล่อยให้เย็นตัวลงประกอบไปด้วยเส้นใยที่ไม่ละลาย ซึ่งจะไปเพิ่มปริมาณอุจจาระและก็เสริมการเคลื่อนของลำไส้สำหรับการขับอุจจาระออกมาจากร่างกาย และก็เส้นใยที่ละลายน้ำได้ซึ่งเป็นของกินของแบคทีเรียประเภทดี ส่งเสริมให้สภาพแวดล้อมในลำไส้ดี เสริมให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง และก็ทำให้ผิวพรรณดี

ช่วยคุ้มครองปกป้องการเพิ่มของระดับน้ำตาลในเลือด
แป้งทนย่อยจะช่วยคุ้มครองปกป้องไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างทันทีทันใดในมื้อของกินที่กำลังรับประทานและก็มีผลไปยังมื้อต่อไปด้วย มีผลสำหรับการช่วยกดการหลั่งของฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้ลดการสะสมของไขมันภายในร่างกายก้าวหน้า ก็เลยช่วยควบคุมไม่ให้อ้วนง่าย

ของกินประเทศญี่ปุ่น ที่อุดมไปด้วยแป้งทนย่อยแม้กระนั้นมีรสชาติอร่อยและก็กินได้ง่าย
ในประเทศญี่ปุ่นคนทำงานไม่น้อยเลยทีเดียวนำข้าวกล่องไปกินช่วงกลางวันโดยไม่อุ่น ข้าวสวยที่หุงสุกในช่วงเช้าจะเย็นตัวลงและก็เพิ่มปริมาณแป้งทนย่อยเมื่อไปสู่เวลาเที่ยงวัน รายการอาหารเส้นเย็นๆได้แก่ อุด้ง โซบะ และก็พาสต้า เป็นต้น ก็มีจำนวนแป้งทนย่อยที่สูง ยิ่งไปกว่านี้ก็ยังมีข้าวปั้นโอนิกิริและก็ซูชิที่มีรสชาติอร่อยแม้จะกินในช่วงเวลาที่เย็นชืด

ถ้าอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก ของกินประเภทแป้งเย็นชืดที่มีเนื้อสัมผัสค่อนข้างแข็งน่าจะเป็นหนทางที่ดีต่อสุขภาพ แม้กระนั้นถ้าต้องการเป็นสุขจากการทานอาหารร้อนอร่อยก็เลือกกินในจำนวนที่พอเหมาะพอควร สำหรับเพื่อนๆที่ยุ่งจนถึงไม่มีเวลาอุ่นของกิน ก็เป็นเรื่องที่น่าดีใจว่าของกินประเภทแป้งเย็นชืดที่เรากินนั้นดีต่อสุขภาพโดยไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินซื้อใยอาหารมารับประทาน

Leave a Reply

Your email address will not be published.