“สมศักดิ์” โชว์กิน “ฟ้าทะลายโจรอัดเม็ด” ผลิตจากเครื่องปั๊มยาบ้า ยันปลอดภัยแน่นอน

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ที่ทำการคณะกรรมการคุ้มครองป้องกันและก็ปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ตรวจเยี่ยมการทดลองทดลองการสร้างฟ้าทะลายโจรแบบอัดเม็ด จากเครื่องปั๊มยาขยันที่ยึดมาจากผู้สร้าง โดยมี นางสาวณัฐธ์ภัสส์ ยงหัวใจยุทธ ผู้ช่วยรมว.เป็นธรรม นายโฆสิต สุวินิจจิต คณะที่ปรึกษา รมว.เป็นธรรม นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. และก็นพ.วัฒน์ชัย มิ่งบรรเจิด รักษาการณ์ผู้อำนวยการคุกโรงหมอกรมราชทัณฑ์ ร่วมตรวจเยี่ยม ขายพวงหรีด

นายสมศักดิ์ พูดว่า วันนี้ ป.ป.ส. กำลังจะผลิตฟ้าทะลายโจรแบบอัดเม็ด โดยการกำกับดูแลโดยโรงหมอกรมราชทัณฑ์ ซึ่งวันนี้มีข้าราชการของกรมราชทัณฑ์มาช่วยทำให้คำเสนอแนะต่างๆให้เป็นไปตามกฎหมายด้วย ในส่วนของฟ้าทะลายโจรผงวันนี้ได้ บริษัท กุยลิ้มฮึ้ง ปราชญา จำกัด บริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านสมุนไพรไทย-จีน มากว่า 100 ปี บริจาคฟ้าทะลายโจร 600 กิโล โดยนายชุว่ากล่าวพงษ์ กอร์ปอริยจิต เป็นตัวแทนมอบ ซึ่งจะผลิตได้ถึง 1.5 ล้านเม็ด โดยในการปฏิบัติงานวันนี้เป็นการเริ่มทดสอบหลังเราซ่อมเครื่องจักรได้ หลังจากที่ช่างจากองค์กรเภสัชกรรมมาซ่อมให้และก็แปลงหัวตอกใหม่ โดยเครื่องนี้เป็นเครื่องต้นแบบเดียวกับที่องค์การเภสัชกรรมใช้ ซึ่งเรายึดมาได้จากลุ่มผู้ค้ายา โดยกลุ่มผู้ค้าได้นำไปแปลงหัวตอก เราจึงนำมาซ่อม ชำระล้างและก็เปลี่ยนไปเป็นหัวตอกเดิมสำหรับผลิตยา

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีคนไม่สบายใจถึงความสะอาดเนื่องจากเคยผลิตยาขยันมาก่อน นี้ไม่ต้องเป็นห่วงเราได้ชำระล้างล้างทุกซอกซอยอย่างดี และก็ที่ตรงหัวตอกเราได้ถอดทิ้งไปทั้งหมดทั้งปวง และก็มีการตรวจจากองค์การเภสัชกรรมขอให้ทุกคนสบายใจได้ โดยเมื่อเราผลิตในการใช้ผู้ต้องขังในเรือนจำแล้ว หากมีเหลือเราจะจ่ายแจกได้ตามระเบียบของกฎหมาย ส่วนเรื่องของวัตถุดิบ นอกจากทุกเรือนจำจะปลูกแล้ว ทาง ป.ป.ส. มีงานที่เกี่ยวพันกับกองทุนแม่ของแผ่นดิน มี 24,455 หมู่บ้านทั้งประเทศ เป็นหมู่บ้านปรับปรุง เราหาอาสาสมัครประมาณ 1,000 หมู่บ้าน และก็ตระเตรียมเงินเพื่อสนับสนุนต้นกล้า 12 ล้านต้น ปลูกไร่ละ 12,000 ต้น เพื่อเป็นจุดกำเนิดของการปลูก จะเริ่มในวันที่ 23 เดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นเดือนของวันแม่ จะเก็บได้ตอนเดือน ธันวาคม ซึ่งเป็นช่วงเดือนของวันบิดา ตนเชื่อว่าเมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยๆเราจะมีฟ้าทะลายโจรเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตนทำการบ้านตลอดเวลาเนื่องจากมีเรือนจำติดเชื้อเรื่อยๆแต่เราให้ยาเร็ว ปฏิบัติงานกันเร็วทำให้เชื้อไม่ลงปราศจากลดการตายได้ ซึ่งหากพสกนิกรมีฟ้าทะลายโจรแล้วไม่มีที่ผลิตสามารถติดต่อ ป.ป.ส.และก็เเรือนจำทั้งประเทศได้ เราจะช่วยผลิตให้

นายวิชัย พูดว่า เครื่องอัดเม็ดยาตัวนี้เป็นเครื่องสำหรับอัดยาเพื่อรักษาโรคที่ผู้ค้ายานำไปแปลงหัวนำไปผลว่ากล่าวยาขยัน แต่เราได้ซ่อมแซมชำระล้างเป็นระเบียบเรียบร้อย ขอให้สบายใจได้ว่ามีมาตรฐาน ส่วนการสร้างยาในครั้งนี้ เราปฏิบัติงานตาม พระราชบัญญัติสินค้าพืชสมุนไพร 2562 ที่หมายกำหนดการผลิต การซื้อนำเข้าส่งออก จำเป็นต้องขออนุญาต อย. แต่ พระราชบัญญัติพืชสมุนไพร 2562 มีข้องดเว้นให้กับกระทรวง ทบวง กรม และก็สถาบันการศึกษา รวมทั้งหน่วยงานอื่นของรัฐ สามารถทำเพื่อรักษาโรคได้ แต่เราจำเป็นต้องขอความเห็นกับ อย.ก่อน เพื่อให้ถูก

นพ.วัฒน์ชัย พูดว่า ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาเราเป็นหน่วยบริการสุขภาพตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งในเรื่องนี้ เราจะดูแลดูแลการสร้าง มีหมอ พยาบาล และก็เภสัชกรณ์ มาดูแลและก็ควบคุมทุกขั้นตอน เมื่อผลิตผลออกมาแล้ว เราจะกำกับการใช้กับคนเจ็บให้ถูกตามมาตรฐานด้วย เพื่อให้กำเนิดประโยชย์สูงสุด

นายโฆสิต พูดว่า แผนการนี้เป็นที่พึงพอใจของภาคพสกนิกรมาก จึงมีบริษัทที่ทราบข่าวต้องการมาสนับสนุนแผนการ เพื่อสนับสนุนพสกนิกรในสภาวะวิกฤต วันนี้ผงฟ้าทะลายโจรหายาก และก็เรากำลังเผยแพร่ให้อาสาสมัครเป็นธรรม เผยแพร่ความรู้ในการรักษา คุ้มครองป้องกัน และก็การปลูกฟ้าทะลายโจร เพื่อขยายผลในเรื่องนี้

แล้วหลังจากนั้นนายสมศักดิ์ และก็ภาควิชาได้เดินรับดูขั้นตอนการผลิต รวมทั้งได้ทดสอบรับประทานยาฟ้าทะลายโจรเพื่อยืนยันว่าสามารถกินได้จริง มีความสะอาดและก็ปลอดภัยตามมาตรฐาน

Leave a Reply

Your email address will not be published.